Đối ngoại
Danh mục
LẮNG ĐỌNG HÒ XỪ XANG

LẮNG ĐỌNG HÒ XỪ XANG

Hồng Minh

          Tình cờ tôi có gặp chị Nguyễn Thị Hòa Bình - NSƯT - Hiệu trưởng Trường CĐNT Hà Nội trong quán cơm bụi. Vốn thân quen, câu mở đầu chị đã trách tôi: “Sáng qua, chủ nhật em bận gì mà không tới xem chương trình biểu diễn của khoa Nhạc cụ truyền thống? Vốn là người yêu dân ca và nghệ thuật dân tộc như em mà không đi nghe là hơi bị tiếc đấy”.  Tôi thành thật xin lỗi chị vì công việc gia đình mặc dù đã nhận được tấm giấy mời từ tay Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Hữu Hậu đưa cho từ hôm thứ bày (26/2/2011).

          Tôi hiểu, chị trách như thế cũng phải thôi vì tôi là người yêu dân ca và nghệ thuật dân tộc (phải nói là Dân ca Quan họ tôi yêu lắm nhé!) mà chị lại lớn lên và trưởng thành từ khoa Dân tộc. Từ một giảng viên, với cây đàn thập lục chị biểu diễn khắp đó đây, giới thiệu những giai điệu âm nhạc dân gian và âm hưởng dân ca trên cây đàn thập lục cho bạn bè bốn phương hiểu và yêu quý, trân trọng âm nhạc Việt Nam. Nay với cương vị Hiệu trưởng chị càng thêm tin yêu vào những âm điệu dân gian đã chắp cánh cho tâm hồn Việt. Chị trách, tôi xin tạ lỗi.

          Tiếp tôi trong phòng, Chủ nhiệm khoa Nguyễn Hữu Hậu còn có anh Hoàng Trung - Phó Chủ nhiệm khoa. Bên ấm trà nóng anh Hậu cho biết: “Từ nhiều năm nay công tác thực hành biểu diễn được các cấp lãnh đạo quan tâm và tạo điều kiện để các khoa phát triển. Trên thực tế, chúng tôi rất tự hào vì sự trưởng thành lớn mạnh của khoa trong những năm gần đây mà đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng nguyên là Chủ nhiệm khoa Nhạc cụ truyền thống của chúng tôi đã hết sức tạo điều kiện cho khoa phát triển.  Sự có mặt của các giảng viên, HSSV trong khoa tại các sân khấu lớn của các nước như CH Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Trung Quốc v.v… để biểu diễn cho các khán giả quốc tế thấy được giá trị đích thực của nền âm nhạc truyền thống Việt Nam là một điều tự hào của chúng tôi. Để có được như vậy, bản thân mỗi GV trong khoa phải tự rèn luyện, học tập, tích cực nâng cao tay nghề, vừa là nghệ sĩ nhưng cũng vừa là những người thầy tâm huyết với học sinh thân yêu. Còn chương trình biểu diễn vừa rồi ư? Cũng là cây nhà lá vườn thôi, nói như vậy cho dân giã chứ tất cả đều nằm trong hàng loạt chương trình mà khoa đã có, ví dụ như Hòa tấu dàn nhạc “Kỷ niệm không quên” sáng tác của Nhạc sĩ Trọng Đài, anh Hoàng Trung dàn dựng, chỉ huy cũng là một trong nhiều tác phẩm hòa tấu dàn nhạc mà khoa đã tập và cũng là những tác phẩm đã đi dự Liên hoan các trường nghệ thuật toàn quốc được đánh giá cao. Song! Lần này với trang thiết bị mới được trang bị như Nhị, Thập lục,  Tam thập lục v.v…đều được đặt hàng của các hãng nổi tiếng của Trung Quốc cũng như dàn âm thanh với đầy đủ phương tiện phục vụ cho công tác  đào tạo, tạo đà và góp phần không nhỏ cho công tác thực hành biểu diễn. Với tư cách là Chủ nhiệm khoa cũng như tâm nguyện của GV trong khoa mà tôi biết chắc chắn rằng chị Hòa Bình cũng mong muốn làm sao có được dàn nhạc dân tộc vững mạnh mà tôi không dám dùng danh từ Dàn nhạc giao hưởng Dân tộc để xứng tầm với môi trường nghệ thuật của Thủ đô.

          Trong dịp biểu diễn của khoa nhân tuần lễ khai trương Nhà hát thực hành, chúng tôi chủ định đưa những tác phẩm mới dựa trên cơ sở âm nhạc dân gian như: “Lới lơ xuống phố” của anh Hạnh Nhân dựa trên nền tảng của bài chèo “Lới lơ” phát triển do GV và HSSV hòa tấu. Cũng phải nói thêm với chị như thế này, tất cả HSSV học khoa Nhạc cụ truyền thống đều phải học phong cách âm nhạc dân gian 3 miền Bắc - Trung - Nam, ngày xưa các cụ dùng âm nhạc ngũ cung như hò xừ xang xê công líu thì nay các em với nốt nhạc được ghi âm ra bản nhạc nhưng phải thể hiện được chất nhấn nhá, rung luyến rất tinh tế của Chèo, Ca Huế hoặc Cải lương Nam bộ. Từ chất Dân ca Nam bộ, nhạc sĩ Quang Hải sáng tác Concerto “Bình minh” cho cây đàn Nguyệt kết hợp giữa nhấn nhá của dân ca với kỹ thuật hiện đại đã được khai thác mà SV Phạm Đức Bình đã thể hiện 2 chương trong đêm khai trương.

          Một điều đáng nói ở đây là với các loại nhạc cụ dân tộc không chỉ có biểu diễn các tác phẩm dân gian Việt Nam,  các GV đã biết đầu tư tìm tòi và phát triển khai thác hết các chức năng của các loại nhạc cụ cũng như kết hợp nhuần nhuyễn giữ âm nhạc dân gian với âm nhạc hiện đại. Nhóm Pha lê xanhdưới sự dẫn dắt của GV Lê Nguyễn Kiều Anh - Phó Chủ nhiệm khoa là một ví dụ điển hình, với các em HS đang học ở bậc trung cấp nhưng sự đầu tư, nỗ lực luyện tập miệt mài Pha lê xanh đã thành công ở trong nước cũng như ngoài nước với các tác phẩm Việt Nam và nước ngoài mà trong chương trình biểu diễn chúng tôi đưa ra 2 tiết mục: Hòa tấu và hát “Con cò” sáng tác của Lưu Hà An và Hòa tấu “Cacmen” nhạc phẩm nước ngoài, chuyển soạn là GV Lê Nguyễn Kiều Anh đã được khán giả cổ vũ, hoan nghênh.

          Chị thấy đó, từ Hò xừ xang rất lắng đọng với tâm hồn Việt nhưng cũng Hò xừ xang đó người nghệ sĩ đã làm rung động hàng triệu con tim trong và ngoài nước”.  

          Trà đã vơi đi, vị ngọt thanh thanh trong hương vị trà cứ ngọt mãi, ngọt mãi, càng nhấp giọng càng thấy ngọt, vâng tôi biết rằng, khi thưởng thức âm nhạc dân tộc nếu chưa biết, chưa thấy hết cái hay, cái đẹp, cái tinh thúy của âm nhạc dân tộc Việt Nam. Khi đã biết và khi đã hiểu được thì mới thấy được hết giá trị đích thực của nền di sản văn hóa mà cha ông ta từ xưa để lại, càng nghe càng ngấm. Đúng như lời chị Hòa Bình đã trách đó, không đi nghe được, tiếc thật đấy. Cảm ơn khoa Nhạc cụ truyền thống, cảm ơn Nhà trường đã dày công vun đắp để khoa Nhạc cụ truyền thống phát triển như ngày nay, chúc khoa và Nhà trường sớm thực hiện được những ước mơ của mình đang ấp ủ cho những dự định tương lai.

                                                                                                                      HM         

Số lượt đọc: 1172 Ngày xuất bản: 10/19/2015 10:01:00 AM Quay trở lại