Đối ngoại
Danh mục
Vinh dự và tự hào

 VINH DỰ VÀ TỰ HÀO 

Th.s Đoàn Hồng Quang - Chủ nhiệm khoa kiến thưc âm nhạc 

          Thực hiện Quyết định số 4355 – QĐ/TU ngày 28 tháng 4 năm 2014 của Ban Thường vụ Thành ủy cử Đoàn cán bộ thành phố Hà Nội đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2014. Đảng ủy, Ban Giám Hiệu cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vô cùng phấn khởi, tự hào và vinh dự được Thành ủy, UBND Thành phố tín nhiệm giao nhiệm vụ, trọng trách thành lập Đội văn nghệ xung kích tham gia trong Đoàn đại biểu thành phố với nhiệm vụ biểu diễn phục vụ và giao lưu văn nghệ với quân và dân Trường Sa và Nhà giàn DK1.
          Xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường đã lựa chọn 12 cán bộ, giảng viên và sinh viên có tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng về chuyên môn, có sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà cấp trên giao. Ngay sau khi được thành lập, đội văn nghệ xung kích đã xây dựng chương trình với các tiết mục với chủ đề nhân dân cả nước hướng về biển đảo, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Bác Hồ, Thủ đô Hà Nội, người chiến hải quân, tình yêu tuối trẻ … Cùng với việc xây dựng chương trình, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng, đội văn nghệ tích cực dàn dựng và luyện tập khẩn trương để có được những chương trình tốt nhất. Cùng với đó là hoạt động chuẩn bị về trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục và đạo cụ biểu diễn cũng được gấp rút chuẩn bị với tinh thần gọn nhẹ nhưng vẫn đủ đáp ứng cho các chương trình biểu diễn cũng như giao lưu trên các đảo lớn cũng như các đảo chìm và nhà giàn theo chương trình của Đoàn công tác.
         Sau một thời gian nỗ lực, khẩn trương đến ngày 12/05/2014 về cơ bản các công tác chuẩn bị của đội văn nghệ đã hoàn thành, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch chung của Đoàn công tác.
          Đúng 5h00 sáng ngày 15/05, các thành viên của đội văn nghệ với đầy đủ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, trang phục và tư trang cá nhân đã có mặt tại trường sẵn sàng xuất phát.
          Sau chuyến bay từ Hà Nội, đoàn đã đến Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự cuộc họp do Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức cùng với các đoàn đại biểu của các tỉnh Lạng Sơn, Phú Thọ, Hậu Giang, Cần Thơ, Học viện cảnh sát nhân dân, Cục hàng không dân dụng và đoàn cựu chiến binh đã du học tại Bacu (Liên xô cũ) trong đoàn công tác số 13 ra thăm quân và dân Trường Sa và nhà giàn DK1. Chiều 15/05 theo chương trình công tác, đội văn nghệ đã cùng đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội dự lễ Dâng hương viếng Bác Hồ tại Bến Nhà Rồng lịch sử.
          Sáng sớm ngày 16/05, các thành viên của đội văn nghệ cùng các trang thiết bị đã tập trung đầy đủ trên tàu HQ 561 chuẩn bị cho chuyến hành trình đến đảo Trường Sa lớn. Trong hai ngày đầu tiên trên tàu, mặc dù còn chưa quen với sóng biển nên một số thành viên trong đội bị “say sóng”. Nhưng với tinh thần quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của đoàn công tác giao, các thành viên của đội đã tích cực tham gia chương trình Giao lưu văn nghệ ngay trên bong tầu cùng với các chiến sĩ hải quân và các hạt nhân văn nghệ của các đoàn đại biểu trong đoàn công tác số 13 trong các đêm 16 và 17 tháng 5 được đánh giá tốt.
          6h00 ngày 18/05, tàu HQ 561 cập bến đảo Trường Sa lớn. Theo kế hoạch, 6 thành viên của đội ở lại trên tàu cùng đại biểu của các đoàn đi thăm đảo Đá lát – là một đảo chìm cách đảo Trường sa lớn khoảng 14 hải lý về phía Tây. Tại đây, một chương trình giao lưu văn nghệ sôi nổi với sự tham gia của các chiến sĩ hải quân trên đảo cùng các thành viên của đội văn nghệ xung kích. Buổi chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Cục chính trị Bộ tư lệnh hải quân đội văn nghệ lại gấp rút chuẩn bị lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng cho chương trình biểu diễn, giao lưu văn nghệ trên đảo Trường Sa lớn. Đúng 19h30 chương trình biểu diễn, giao lưu bắt đầu với những tiết mục đan xen của đội văn nghệ với các tiết mục của các chiến sĩ và nhân dân trong đội văn nghệ quần chúng của đảo. Cùng với đó là sự tham gia biểu diễn giao lưu của chính các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên đảo tạo nên một không khí vui tươi, đầm ấm, gắn bó, tạo nên một ấn tượng tốt đối với quân và dân trên đảo.

Biểu diễn tại đảo Trường Sa lớn

Giao lưu cùng các chiến sỹ


 Tiếp tục hành trình, 6h00 tàu đưa đoàn công tác đến với đảo Đá Tây. Đội văn nghệ xung kích được chia thành 2 nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ biểu diễn và giao lưu tại hai đảo chìm là Đá Tây A và Đá Tây B. Do đã có kế hoạch từ trước nên đội đã chủ động xây dựng chương trình đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Trên hai đảo, các thành viên của đội đã có một chương trình biểu diễn và giao lưu để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng mỗi cán bộ và chiến sĩ trên đảo. Buổi chiều, 13h30 đoàn công tác làm việc tại đảo Trường Sa Đông. Tại đây, một chương trình giao lưu văn nghệ với lực lượng nòng cốt là đội văn nghệ xung kích cùng với các hạt nhân văn nghệ của các tỉnh bạn và đặc biệt là sự tham gia rất sôi nổi của cán bộ và chiến sĩ trên đảo đã tạo nên một không khí vô cùng sôi động, tràn đầy tình cảm giữa đoàn công tác với các chiến sĩ trên đảo.

 

Giao lưu văn nghệ tại đảo Đá Tây (đảo chìm)

Đội văn nghệ xung kích tại đảo Thuyền Chài


          Theo kế hoạch, các ngày tiếp theo đội văn nghệ đã cùng đoàn công tác số 13 đến thăm và biểu diễn, giao lưu văn nghệ tại các đảo như sau: Sáng ngày 20/5 tại đảo chìm Núi le A, chiều tại đảo Tốc Tan; Sáng 22/5 tại đảo Thuyền Chài C, chiều tại đảo Thuyền Chài B. Mặc dù là những đảo chìm, diện tích chật hẹp nhưng với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, các thành viên của đội đã hết mình biểu diễn và giao lưu với các chiến sĩ, để lại những tình cảm thân thương, trìu mến đối với những người ngày đêm canh giữ lãnh thổ và chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
          Sáng ngày 23/5, đội văn nghệ cùng các hạt nhân tích cực trong đoàn công tác đã thực hiện một chương trình biểu diễn kết hợp giao lưu với cán bộ và chiến sĩ trên đảo An Bang là hòn đảo tận cùng phía Nam của Quần đảo Trường Sa. Tận mắt chứng kiến sự khó khăn vất vả của chiến sĩ càng là động lực cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cho mỗi thành viên của đội, đem hết sức mình tham gia biểu diễn, giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ trên đảo.
          Sáng ngày 24/5 sau khi dự Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Nhà giàn DK1, cùng với đoàn công tác, đội văn nghệ tiếp tục lên Nhà giàn DK1/21 tổ chức biểu diễn và giao lưu cùng cán bộ và chiến sĩ trên nhà giàn. Một lần nữa những lời ca, tiếng hát của đội văn nghệ lại hòa cùng với những người lính nhà giàn anh dũng, bất khuất trước phong ba bão táp, tạo nên một sự cảm phục sâu sắc từ đáy lòng của mỗi thành viên trong đội.

    Trên nhà giàn DK1-21

          Ngoài những chương trình hoạt động trên các đảo và nhà giàn. Trong các buổi tối 19/5 “Chương trình văn nghệ Mừng sinh nhật Bác”; Tối 21/5 “Chương trình giao lưu văn nghệ của các đơn vị trong đoàn công tác số 13”; Tối 22/5 “Cuộc thi người đẹp biển Đông” đều có sự tham gia của đội văn nghệ trên bong tàu HQ 561. Tối 24/5 trên vịnh Vũng Tàu, cùng với đoàn công tác tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ trong Lễ Tổng kết, khen thưởng trong không khí tràn đầy niềm vui.
          Trong một hành trình 10 ngày trên biển với 11 chương trình biểu diễn và giao lưu văn nghệ trên các đảo và nhà giàn cùng với 6 chương trình giao lưu văn nghệ cùng đoàn công tác và các chiến sĩ trên tàu HQ 561. Với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển và chương trình hoạt động liên tục với cường độ cao, một số thành viên trong đội văn nghệ xung kích nhất là các bạn nữ bị ốm, phải truyền nước nhưng tận mắt chứng kiến sự hy sinh, vất vả của những người chiến sĩ, các bạn đều tình nguyện xin được tham gia hầu hết các chương trình biểu diễn, giao lưu vì đều nghĩ rằng có được sự may mắn khi trực tiếp được biểu diễn phục vụ nơi đảo xa trong không khí cả nước đang “hướng về biển Đông”.
          10h00 ngày 25/5 con tàu HQ 561 đưa đoàn công tác số 13 về cảng Cát Lái – TP Hồ Chí Minh kết thúc tốt đẹp chuyến công tác đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2014. Hòa chung cảm xúc với toàn đoàn, 12 thành viên trong đội văn nghệ xung kích vô cùng phấn khởi và tự hào đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sau một chuyến công tác mãi mãi in đậm trong tâm khảm của mỗi người.
          Để biểu dương những thành tích của Đội văn nghệ xung kích Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có Quyết định tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2014.

ĐỘI VĂN NGHỆ XUNG KÍCH TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỆ THUẬT HÀ NỘI
 

 

Số lượt đọc: 1441 Ngày xuất bản: 10/19/2015 10:53:00 AM Quay trở lại