Đối ngoại
Danh mục
Người tốt việc tốt

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

(Tham gia Cuộc thi giới thiệu gương điển hình người tốt việc tốt của Trường CĐ NT Hà Nội năm 2015)

Người viết:Nguyễn Tuyết Anh – Bí thư Đoàn trường

Đối tượng giới thiệu: Nhóm Thanh niên tình nguyện Trường CĐ Nghệ thuật HN

Tiêu đề bài viết:  NHỮNG TRÁI TIM NHIỆT THÀNH

Bác Hồ kính yêu từng nói: “một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Câu nói đó là một trong rất nhiều quan điểm của Người về việc tuyên truyền, nêu gương người tốt việc tốt trên báo chí để đẩy mạnh hoạt động và phong trào cách mạng trong những năm tháng lịch sử của dân tộc. Giá trị thực tiễn của quan điểm đó đến nay đã trở thành bài học quý giá cho không chỉ những người làm báo chí cách mạng mà cho tất cả thế hệ người dân Việt Nam ở mọi ngành, mọi nghề làm theo và phát huy có hiệu quả.

Trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015 tại trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội, tôi và các thầy cô, đồng nghiệp, cùng các em HSSV trong trường rất hăng hái tham gia cuộc thi viết bài giới thiệu gương người tốt việc tốt với một niềm tin về những điều tốt đẹp luôn hiện hữu trong cuộc sống và mong muốn từ sâu thẳm trái tim mình : “Những bông hoa đẹp cần được tôn vinh, cần được đem ra để mọi người ngắm”, để từ đó nhân rộng thành nhiều Bông hoa đẹp trong nhà trường. Có rất nhiều tấm gương về các thầy cô, các cán bộ, nhân viên trong trường được phát hiện và nêu tên, tuy nhiên đôi khi chúng ta quên mất chính các em học sinh, sinh viên cũng có không ít những hoạt động ý nghĩa đóng góp cho nhà trường và xã hội. Tôi xin giới thiệu và viết vài dòng cảm xúc của nhiều ngày tháng qua về chính những người bạn sinh viên đã và đang làm việc với tôi, có những thời điểm chúng tôi làm việc với nhau hàng ngày, có những khi là vài tuần trao đổi một lần nhưng những giá trị và hữu ích cho cộng đồng mà công việc các bạn chung sức đem lại là rất lớn và được ghi nhận ở đâu đó, rất cần được tôn vinh. Tôi muốn nói đến Nhóm thanh niên tình nguyện của trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội mà tôi quen gọi các bạn là Những trái tim nhiệt thành.

Những trái tim nhiệt thành ấy là những cậu trai, cô gái đang là những sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai và năm thứ ba đến từ các khoa chuyên ngành của nhà trường, chưa kể cả những học sinh trung cấp đang ở độ tuổi 15,17 còn tươi xanh như những lá bàng non khoe mình trong nắng mới. Cảm giác những cô cậu học trò ấy ẩn giấu trong màu áo xanh những trái tim nhiệt thành lắm, say mê lắm mà ôm vào lòng bao ước mơ tươi sáng muốn chinh phục mọi đỉnh cao trong nghiệp biểu diễn nghệ thuật và cả nghiệp sống của đời mình. Có lẽ bởi vậy mà các bạn đã tìm đến với nhau, tập hợp lại theo tiếng gọi giục của những thủ lĩnh chi đoàn kêu gọi thanh niên trường ta “lên đường” làm nhiệm vụ, để rồi không tốn nhiều các “chiêu trò” thanh vận, chúng tôi đã có Nhóm thanh niên tình nguyện gồm 40 bạn, trong đó có 20 bạn chính thức và 20 bạn dự bị (sự phân chia này theo những nguyên tắc riêng của BCH Đoàn trường quy định và có sự thống nhất của tất cả mọi người khi tham gia hoạt động). Ngay từ khi được thành lập, nhóm đã thống nhất phương châm thể hiện rõ ý chí chung, đó là: “tuổi trẻ nghệ thuật Hà Nội hiến sức trẻ vì cộng đồng”. Khẩu hiệu đã có, các “chiến binh” trẻ tuổi đã sẵn sàng, chỉ thiếu một anh chỉ huy, anh ấy phải đẹp trai, có sức khỏe, phải biết kể chuyện cười, có đầu óc tổ chức và quan trọng nhất anh ấy phải có khả năng thị uy. Các bạn ấy đã tìm được thủ lĩnh của nhóm sau một buổi họp kéo dài 2 tiếng, anh ấy đáp ứng mọi tiêu chí nêu trên, duy chỉ có tội béo mập, lại càng béo hơn vì thấp nữa... Công việc tiếp theo là các bạn chia tổ hoạt động, phân công nhiệm vụ từng tổ, quản lý nhân sự và nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện thời gian và sinh hoạt của các tình nguyện viên để thuận lợi trong việc điều động và triển khai các kế hoạch. Tôi biết các tổ có những cái tên rất vui tai, thật việc như: tổ tiền tuyến, tổ hậu phương, tổ hậu đài, tổ biểu diễn, tất cả các bạn đều là lực lượng xung kích đắc lực trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên nhà trường, đóng góp một lượng trí sức nhỏ bé vào công cuộc phát triển của nhà trường và cho cả các góc hoạt động nhỏ trong cộng đồng xã hội.

Những trái tim nhiệt thành ấy đã tham gia vào rất nhiều hoạt động lớn nhỏ khác nhau, tham gia nhiều mảng công việc ở nhiều không gian, địa điểm, môi trường khác nhau. Chẳng phải chúng ta đáng tự hào về một thế hệ HSSV nhà trường không chỉ giỏi đàn ca, hát múa, vẽ tranh, thiết kế, biểu diễn trên những sân khấu chuyên nghiệp từ các cuộc thi sáng tạo nghệ thuật mà các bạn cũng rất giỏi và có duyên trong nhiều việc khác – những việc tưởng chừng sinh viên nghệ thuật không thể làm được. Không những các bạn làm được mà còn làm tốt, những việc của 2 mùa hè xanh năm ấy (năm 2013, năm 2014) các bạn đã chan hòa, gắn bó với nhau, thậm chí đã có tranh cãi, mâu thuẫn, có cả dỗi hờn lẫn yêu thương, tất cả cùng sống và hoạt động tình nguyện trong bối cảnh xa nhà gần cả nửa tháng. Những hoạt động thực sự có ý nghĩa mà các bạn đã tích cực tham gia như: dạy hát và đàn cho các em nhỏ tại trường tiểu học , tổ chức sinh hoạt hè  cho các em mỗi tối (chương trình rất đa dạng với các hình thức biểu diễn văn nghệ, các trò chơi, các chuyện kể giáo dục...), trang trí và sơn sửa các lớp học mẫu giáo và tiểu học, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa vào dịp 27/7, tại huyện đoàn các bạn tham gia xây nhà tình nghĩa cho các cụ già neo đơn, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức chương trình Thắp nến tri ân .v.v.... Chẳng phải chúng ta đáng tự hào khi nhìn vào bản kế hoạch phân công nhiệm vụ và đánh giá kết quả thực hiện của trưởng nhóm khi báo cáo tổng kết chiến dịch, bất ngờ với những cậu trai, cô gái đến từ các khoa biểu diễn lại có thể đẩy xe gạch, xe cát trong mưa, cặm cụi nhổ từng cọng cỏ làm sạch nơi an nghỉ thiêng liêng của những chiến sĩ năm xưa, tham gia vào công tác cấp dưỡng chăm nuôi mọi người mà luôn cất cao tiếng hát của tuổi trẻ nhà trường như một thông điệp xanh hào sảng và tràn đầy nhựa sống. Những hình ảnh đẹp đó cũng đã được các bạn phó nháy không chuyên kịp thời ghi lại trong những khoảnh khắc đáng nhớ để rồi khi chia tay 2 mùa hè xanh năm ấy, những giọt nước mắt lăn nhanh, những tiếng nấc vội vã của những em nhỏ, những người dân nghèo tăm tối nay bừng sáng hơn, lạc quan hơn bởi những trái tim nhiệt thành.

Một hoạt động khác tại Bệnh viện tâm thần Gia Lâm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn năm 2013 được triển khai trong nhóm với số lượng tình nguyện viên là 30 bạn. Nghe “lệnh gọi” theo bản kế hoạch của Đoàn trường, vọng vô thường để rồi chúng tôi đều tin rằng các em sẽ trưởng thành và sống tốt.

Còn rất nhiều các hoạt động tình nguyện khác được triển khai rất hiệu quả như: Chiến dịch Tiếp sức mùa thi, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị đột xuất tại trường, các địa điểm khác trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh - hoạt động nào nhóm cũng tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của nhóm trong những năm gần đây là cả một truyền thống Đoàn trường phát triển với bề dày phát triển gần 50 năm của nhà trường. Trong đợt tổng kết Năm thanh niên tình nguyện 2014, Đoàn trường đã vinh dự nhận được Bằng khen TW Đoàn về việc có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào TNTN của Thủ đô từ giai đoạn 2004-2014. Năm 2015, các bạn năm thứ 3 trong nhóm đã tốt nghiệp ra trường, lại các bạn trẻ năm thứ nhất, năm thứ hai của mùa tuyển sinh mới sẽ tiếp tục tham gia nhóm và tiếp tục giữ vững, phát huy những thành tích đoàn viên nhà trường đã đạt được. Bài viết có thể coi là một dạng “bút kí” ghi lại những sự việc có thật mà tác giả chứng kiến, chan hòa vào đó là những cảm xúc của tác giả trong suốt quá trình cộng tác với nhóm các bạn trẻ tình nguyện của nhà trường. Ai đó trong nhóm đã nói: “tình nguyện là khi ta mang nhiều niềm vui tới mọi người”- câu nói ít từ nhưng ý tứ sâu xa và gợi mở. Phải chăng các bạn đang nói về niềm hạnh phúc nhỏ bé mà giá trị lớn lao bởi những trái tim nhiệt thành của các bạn đã từng bước trên những con đường không mấy bằng phẳng để dìu dắt những yêu thương, mang cho cuộc đời những nương tựa. Tôi chúc các bạn giữ mãi niềm tin ấy cùng những ước vọng thuần khiết, thiện lương để sau này dù ở đâu các bạn mãi mãi là Những trái tim nhiệt thành./.

trong 01 tuần các tình nguyện viên đã chuẩn bị xong: 450 xuất quà cho toàn thể các bệnh nhân là những gói bim bim, sữa tươi và bánh kẹo được các bạn huy động mua hoặc xin hỗ trợ từ gia đình. Các bạn cũng không quên mang theo các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn với các bài hát về tình yêu cuộc sống và con người, đặc biệt mang theo trái tim nhiệt thành vốn có. Tại bệnh viện, những món quà được trao tận tay 450 bệnh nhân là những người già, trẻ, trai gái, thậm chí có cả những em trong lứa tuổi học sinh bị mắc chứng bệnh về thần kinh không thể cứu chữa với đôi mắt ẩn chứa sự cầu cứu thể hiện những nỗ lực bất thành vượt lên trên số phận trớ trêu. Tôi đã chứng kiến những bệnh nhân và các bạn trẻ trao cho nhau những cái ôm tưởng không rời, họ ngồi trật tự theo hàng lối và chăm chú theo dõi, lắng nghe những bài hát, lời ca, sự chia sẻ đến từ các bạn trẻ trường Nghệ thuật Hà Nội trong một không gian chứa chan tình nhân ái.

Một kế hoạch đột xuất vào những ngày cuối năm 2013, “mùa đông ấm áp Sapa” được triển khai và hoàn tất công tác chuẩn bị trong 03 ngày. Hành trang mang theo trên vai 05 bạn trẻ tình nguyện viên trong nhóm được cử đi giữa thời điểm các lớp học tham gia thi cuối học kỳ là: 400 xuất quà bim bim, kẹo bánh, 07 bao tải quần áo cũ, một bandroll cỡ to và 02 thanh tre để căng phông chương trình trao quà cho các em nhỏ thiếu áo mặc của trường tiểu học Sapả, Lào Cai. Giữa cái lạnh buốt len lỏi thấu xương tại vùng đất Sapa – nơi gặp gỡ của đất trời và chứa đựng nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên đã lấp lánh một hạnh phúc bình dị mà cao cả bởi những cái siết tay nhau thật chặt để truyền hơi ấm, bởi cái khoác áo nặng tình yêu thương, bởi cái quàng khăn như thể gửi gắm bao ước mơ và trao nhau những túi quà nho nhỏ cùng với 01 tiết mục kịch ngắn vừa được dựng ngày hôm qua... Vở kịch ngắn nói về em bé bán bánh mỳ không đủ áo ấm giữa vùng đất Sapa những ngày lạnh giá đã gặp được Bà Tiên, bà mua hết chỗ bánh mỳ và còn tặng em một chiếc khăn màu nhiệm giúp em thêm nghị lực trong cuộc sống. Vở kịch ngắn của 03 diễn viên trong nhóm tình nguyện viên trường Nghệ thuật Hà Nội khiến các thầy cô, ban lãnh đạo xã và những người có mặt trong chương trình rơi nước mắt vì sự nhập vai của những nghệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và vì chính tình nhân ái họ mang tới đây. Những ánh mắt dại đi vì cái nghèo, cái lạnh của những em nhỏ tiểu học như bừng ánh lên nhiều hy vọng vô thường để rồi chúng tôi đều tin rằng các em sẽ trưởng thành và sống tốt.

            

Bài viết có thể coi là một dạng “bút kí” ghi lại những sự việc có thật mà tác giả chứng kiến, chan hòa vào đó là những cảm xúc của tác giả trong suốt quá trình cộng tác với nhóm các bạn trẻ tình nguyện của nhà trường. Ai đó trong nhóm đã nói: “tình nguyện là khi ta mang nhiều niềm vui tới mọi người”- câu nói ít từ nhưng ý tứ sâu xa và gợi mở. Phải chăng các bạn đang nói về niềm hạnh phúc nhỏ bé mà giá trị lớn lao bởi những trái tim nhiệt thành của các bạn đã từng bước trên những con đường không mấy bằng phẳng để dìu dắt những yêu thương, mang cho cuộc đời những nương tựa. Tôi chúc các bạn giữ mãi niềm tin ấy cùng những ước vọng thuần khiết, thiện lương để sau này dù ở đâu các bạn mãi mãi là Những trái tim nhiệt thành./.

Số lượt đọc: 1272 Ngày xuất bản: 10/19/2015 11:15:00 AM Quay trở lại