Đối ngoại
Danh mục
HÀNH TRÌNH VIỆT BẮC VÀ NHỮNG BÀI HỌC ĐÁNG NHỚ

HÀNH TRÌNH VIỆT BẮC VÀ NHỮNG BÀI HỌC ĐÁNG NHỚ

Trần Thị Quỳnh Trang
Phó chủ nhiệm khoa VHPT
Đảng viên chi bộ 3

Nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ mang tên “Việt Bắc” đã viết:

“Ở đâu u ám quân thù 
Nhìn lên Việt Bắc: Cụ Hồ sáng soi 
Ở đâu đau đớn giống nòi 
Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền. 
Mười lăm năm ấy ai quên 
Quê hương cách mạng dựng nên Cộng hoà”…

          Nhắc đến Việt Bắc chắc hẳn không người dân Việt Nam nào lại không biết đó là miền đất anh hùng, nơi ghi dấu cuộc đời cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Thực hiện nội dung học tập và làm theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức cho toàn bộ Đảng viên nhà trường một chuyến đi tới Việt Bắc trong ba ngày từ 4 đến 6 tháng 3 năm 2016. Đồng chí Dương Minh Ánh - Bí thư đảng ủy làm trưởng đoàn.

          Cuộc hành trình về nguồn lần này thực sự bổ ích. Các đồng chí Đảng viên có điều kiện được thăm quan, tưởng niệm tại nhiều khu di tích lịch sử nổi tiếng. Đầu tiên, đoàn đã đến thăm khu di tích Pắc Bó tỉnh Cao Bằng. Đây là nơi Hồ Chủ Tịch đã sống và làm việc trong những năm đầu của cách mạng Việt Nam. Năm 1941, sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người trở lại nước nhà và chọn Pắc Bó là nơi ở bí mật để hoạt động cách mạng. Nơi đây sơn thủy hữu tình, suối Lê Nin chảy róc rách ngày đêm, núi Các Mác hùng vĩ thật phù hợp với tinh thần cách mạng kiên cường cũng như tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên của  Bác. Chính tại Pắc Bó, Bác Hồ đã soạn thảo các văn kiện lịch sử quan trọng phục vụ cách mạng, vạch ra đường lối kháng chiến cho nhân dân; đồng thời đây cũng là nơi Bác cho ra đời những vần thơ dạt dào cảm xúc, tiêu biểu có hai bài: Tức cảnh Pắc Bó Pắc Bó hùng vĩ đều có nội dung ca ngợi cảnh vật nơi đây và thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng. Nơi ở và làm việc của Bác khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên, trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn (ở trong hang đá tối tăm, bàn làm việc kê bằng những hòn đá, tắm suối, ăn rau rừng….) không hiểu sao Hồ Chí Minh có thể sống, làm việc và vạch ra đường lối đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi? Đến đây, các đồng chí đảng viên không khỏi bồi hồi xúc động khi được nghe hướng dẫn viên kể những câu chuyện rất chân thực và bình dị về Người. Qua đó, các đảng viên không chỉ được bồi dưỡng những kiến thức thực tế về cuộc cách mạng đáng tự hào của dân tộc mà còn được bồi dưỡng những phẩm chất cách mạng đáng quý: dù khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua, dù kẻ thù nguy hiểm đến thế nào cũng có thể chiến thắng bằng lòng quyết tâm, sự bền bỉ; hơn thế nữa mọi người trong đoàn còn thầm cảm phục và học hỏi được ở Bác một cốt cách chân phương, giản dị mà thanh cao, sống hòa mình với thiên nhiên và những người dân nơi đây, Bác trân trọng từng lá cây, ngọn cỏ. Thật khó hình dung một vị chủ tịch nước mà lại giản dị, gần gũi đến như vậy. Bởi lẽ đó, Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại mà còn được tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới. Bác Hồ xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập, không chỉ trong thời chiến mà ở thời bình người đảng viên càng cần phải có những phẩm chất đạo đức của Hồ Chí Minh.

          Nằm trong khu di tích Pác Bó, đáng chú ý là cột mốc 108 – nơi Hồ Chí Minh đặt bước chân đầu tiên khi trở về tổ quốc năm 1941 sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Cột mốc 108 nằm trên biên giới Việt Trung vốn là cột mốc cũ nhưng được giữ lại để ghi dấu giây phút quan trọng đó của dân tộc Việt Nam. Từ thời điểm đó, lịch sử đất nước ta chính thức bước vào một trang mới – trang sử cách mạng hào hùng, đưa nhân dân ta đến với độc lập tự do. Đặt chân đến cột mốc lịch sử này tất cả các Đảng viên trong đoàn đều ngậm ngùi nghĩ đến Bác, ghi ơn những công lao to lớn Bác đã giúp cho nước nhà. Di tích này còn như lời nhắc nhở tất cả những người dân Việt Nam về tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức bảo vệ quốc gia lãnh thổ, bảo vệ từng tấc đất của non sông đất nước.

          Tiếp đó, đoàn cán bộ Đảng viên trường Cao đẳng nghệ thuật cũng đã đến thăm và thắp hương tưởng niệm tại mộ Kim Đồng (1929-1943) – người anh hùng thiếu niên đã chiến đấu và hi sinh vì đất nước. Câu chuyện về một câu bé mới 14 tuổi đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Sống, cống hiến và hi sinh cho đất nước là những phẩm chất cần thiết mà một người đảng viên cần phải có. Tấm gương anh Kim Đồng đã bồi dưỡng thêm những phẩm chất đáng quý ấy cho những người đảng viên trẻ chúng tôi. Để khi trở về với công tác, trước những nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ, hết mình vì tập thể nhà trường bởi giờ đây ai cũng hiểu sống, cống hiến và hi sinh là lẽ sống đẹp đẽ và vinh quang nhất!

          Hành trình Việt Bắc cũng đã đưa cán bộ Đảng viên nhà trường đến thăm những cảnh quan thiên nhiên đẹp của tổ quốc: thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng), động Ngườm Ngao (tỉnh Cao Bằng), Hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kan)…. Tạo hóa đã ưu ái cho Việt Nam một thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Có đi mới biết đất nước mình tươi đẹp nhường nào, thấy yêu đất nước mình hơn. Đó cũng là một trong những động lực để những đồng chí Đảng viên nhà trường thêm hăng say phấn đấu, xây dựng nước nhà.

          Chuyến đi cũng là dịp để toàn thể Đảng viên trong nhà trường có những giờ phút bên nhau thật ý nghĩa. Mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, tình đồng chí đồng nghiệp được thắt chặt hơn. Không gì mạnh bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Chắc hẳn sau chuyến đi về nguồn này, tập thể trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội sẽ thêm gắn bó, các đồng chí Đảng viên thêm vững vàng kiên định, hăng hái hơn trong công tác xây dựng và phát triển nhà trường. Rất mong trong thời gian tới, Đảng ủy nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến đi bổ ích.

Số lượt đọc: 1330 Ngày xuất bản: 3/9/2016 2:54:00 PM Quay trở lại